THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Thông cáo báo chí Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi - 2019

04/04/2019 08:51 SA

Xem cỡ chữ Email Print


THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi - 2019
 
Ngày 21/01/2019, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Kế hoạch số 314/KH-UBND về việc tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi - 2019. Theo đó, năm Kỷ Hợi - 2019 là năm lẻ, giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng được tổ chức theo quy mô cấp tỉnh, do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 03 tỉnh: Cần Thơ, Nghệ An và Sơn La theo Đề án Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi - 2019 diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 08 đến ngày 10 tháng 3 năm Kỷ Hợi (tức từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 4 năm 2019). Tuy nhiên, nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, diễn xướng, trưng bầy, triển lãm... sẽ được tổ chức từ ngày 01/3 năm Kỷ Hợi (tức từ ngày 05/4/2019) tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì.
Thông qua tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tiếp tục tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về hai di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ” đã được UNESCO vinh danh.
Quan điểm chỉ đạo của tỉnh Phú Thọ là tổ chức phần Lễ đảm bảo trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng sâu sắc; gắn các hoạt động Hội vui tươi, lành mạnh, văn minh, tiết kiệm và thu hút được đông đảo quần chúng Nhân dân chủ động tham gia. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tuyệt đối; rút ngắn thời gian do cơ quan nhà nước đứng ra tổ chức để dành nhiều thời gian cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân chủ động thực hiện vai trò chủ thể trong các chương trình. Các hoạt động chủ yếu sử dụng nguồn vốn xã hội hoá, nguồn tự chủ của các đơn vị tham gia thực hiện. Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019 làm cơ sở tiếp tục hoàn thiện công tác tổ chức để rút kinh nghiệm cho việc tổ chức các hoạt động giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2020 với quy mô cấp Quốc gia do Trung ương đứng ra tổ chức.
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi - 2019 có nhiều nét mới, nổi bật là phương châm xã hội hoá công tác tổ chức lễ hội. Hầu hết các nhiệm vụ trong chương trình giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi - 2019 được giao cho các sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thành, thị một cách chuyên sâu, phát huy tính chủ động, sáng tạo của các đơn vị, địa phương. Kinh phí thực hiện các nhiệm vụ cũng theo hướng tinh thần xã hội hoá, để dần dần đưa các hoạt động lễ hội trở về với cộng đồng, để người dân thực sự làm chủ lễ hội. Hoạt động dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng không chỉ còn là hoạt động chính do UBND tỉnh chủ trì tổ chức thực hiện mà bắt đầu từ năm nay, toàn bộ 13 huyện, thành, thị cũng thực hiện nội dung này theo chương trình, kịch bản riêng của mỗi địa phương. Việc này vừa phát huy tính chủ động, trách nhiệm của các địa phương tham gia vào các hoạt động giỗ Tổ, củng cố khối đại đoàn kết giữa chính quyền với Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, thể hiện đúng giá trị tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại, là sự riêng có của dân tộc Việt Nam.
Phần Lễ gồm 6 hoạt động chính, trong đó Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được tổ chức tại Đền Thượng ngày 10/3 năm Kỷ Hợi, tức ngày 14 tháng 4 năm 2019 (đoàn dâng lễ xuất phát lúc 6h00 tại sân hành lễ, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng). Chương trình buổi lễ được truyền hình trực tiếp và phát thanh trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Phú Thọ. Cùng với lễ dâng hương được tổ chức trên Đền Thượng, các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn; tỉnh Phú Thọ có chủ trương vận động mỗi gia đình có một “mâm cơm tri ân” do gia đình tự chuẩn bị, đảm bảo trang nghiêm, đầm ấm để tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên chung của dân tộc vào thời điểm Chủ lễ đọc Chúc văn trên Đền Thượng.
Không gian phần Hội được trải rộng từ Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đến thành phố Việt Trì, trong đó nổi bật là chương trình khai hội Đền Hùng bắt đầu từ 19 giờ 45 phút ngày 08/3 năm Kỷ Hợi (tức ngày 12/04/2019) với các hoạt động: Trình diễn diễn xướng dân gian, chương trình nghệ thuật chào mừng với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật 04 tỉnh và các ca sỹ nổi tiếng. Kết thúc chương trình là màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì. Toàn bộ nội dung chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình Phú Thọ và sóng truyền hình một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Cùng với các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, triển lãm, diễn xướng như mọi năm; phần Hội năm nay còn diễn ra nhiều hoạt động có nét mới như: Hội sách đất Tổ tại Ngã 5 Đền Giếng khai mạc ngày 02/3 năm Kỷ Hợi (tức ngày 06/4/2019); chương trình thi trưng bầy hoa, cây cảnh tại Bảo tàng Hùng Vương, thành phố Việt Trì; tổ chức các hoạt động văn nghệ biểu diễn hằng đêm tại sân khấu Quảng trường Hùng Vương; hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm đặc trưng của các vùng miền năm 2019. Một điểm mới nữa là quy mô tổ chức hội trại văn hoá năm nay được mở rộng, ngoài gian trại của 13 huyện, thành, thị còn có sự tham gia gian hàng quảng bá thương hiệu, sản phẩm của nhiều doanh nghiệp lớn trong cả nước với nhiều sản phẩm phong phú (Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel, Vingroup, Toyota, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT...)
Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tạo sự hài lòng cho Nhân dân và du khách thập phương, tỉnh Phú Thọ tiếp tục triển khai thực hiện "5 không" tại lễ hội (Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính “chặt, chém”; không có người ăn xin, ăn mày; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm). Tổ chức chỉnh trang cơ sở vật chất tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng như đầu tư, tôn tạo cảnh quan khu vực Ngã 5 Đền Giếng; chỉnh trang cảnh quan trục hành lễ; sắp xếp, bố trí các điểm kinh doanh dịch vụ đảm bảo khoa học, hợp lý và phù hợp với cảnh quan chung của Khu Di tích; nâng cấp các bãi đỗ xe theo hướng giao thông khép kín; xây dựng mới các khu vệ sinh cao cấp phục vụ Nhân dân và du khách thập phương... Xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường; chống ùn tắc, chen lấn, xô đẩy và đảm bảo an toàn giao thông; có các phương án cứu hộ, cứu nạn, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống khi có sự cố xảy ra. Triển khai đưa vào hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin hướng dẫn người dân và du khách về giao thông, điểm tham quan, tour du lịch và các dịch vụ tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng. Đồng thời, công khai số điện thoại đường dây nóng tại các địa điểm xung quanh khu vực Đền Hùng để tiếp nhận nhanh nhất thông tin phản ánh của Nhân dân và du khách (Điện thoại: 0210.3860.026 hoặc 0210.6551.666).
Thông tin chính thức về chương trình giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi - 2019 được đăng tải chi tiết trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ (tại địa chỉ phutho.gov.vn) trong chuyên mục “Thông cáo báo chí” hoặc chuyên trang “Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi - 2019”.
Trung tâm Báo chí giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 tổ chức đón tiếp, phát thẻ báo chí, cung cấp tài liệu, tiếp nhận đăng ký biển số xe ra, vào khu vực Đền Hùng và phục vụ phóng viên báo chí về dự đưa tin các hoạt động trong chương trình giỗ Tổ. Trung tâm Báo chí hoạt động từ ngày 01 đến ngày 10/3 năm Kỷ Hợi (tức từ ngày 05/4/2019 đến hết ngày 14/4/2019) tại các địa điểm: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ, Nhà khách Tây Bắc (Quân khu II) và Trạm vệ tinh Ngân hàng dữ liệu Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (ngã 5 Đền Giếng).
Đầu mối liên hệ cung cấp thông tin của Trung tâm Báo chí: Bà Trần Thị Thúy - Phó Trưởng phòng Thông tin - Báo chí - Xuất bản, Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ. Điện thoại: 0210.3817.045 - 0982.133.916./.
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)