KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

Chế tạo thành công máy rửa tay sát khuẩn tự động phòng, chống dịch Covid-19

21/04/2020 07:19 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, với mong muốn đóng góp trong công tác phòng, chống dịch bệnh của địa phương, nhóm bạn trẻ ở thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh gồm: Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Đức Toàn và Trịnh Thị Ngọc Liễu đã nghiên cứu, chế tạo thành công máy rửa tay sát khuẩn tự động.


image002.png
Nhóm sáng chế tặng máy rửa tay tự động cho Trường THPT Phù Ninh
Với niềm đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật, ngay từ khi còn là học sinh THPT, Nguyễn Quang Huy và Nguyễn Đức Toàn đã dành tâm huyết nghiên cứu, thực hiện các dự án sáng chế. Năm học 2018 - 2019, mô hình hệ thống tưới lan tự động điều khiển bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh của Toàn và Huy đã giành giải Nhất tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật  tỉnh Phú Thọ và giải Tư tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.
Trong những ngày cả nước căng mình phòng chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc “Người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức góp sức, người có ý tưởng góp ý tưởng”, Toàn và Huy đã rủ thêm Liễu cùng đóng góp kinh phí và lên ý tưởng chế tạo máy rửa tay tự động, giúp cho việc rửa tay khử khuẩn tại nơi công cộng diễn ra thuận tiện, nhanh chóng và hạn chế thấp nhất khả năng tiếp xúc dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
Toàn bộ khâu lên ý tưởng và lắp đặt được thực hiện trong vòng 2 ngày. Máy hoạt động dựa trên nguyên lí dùng cảm biến chuyển động tích hợp biến trở, đấu với một máy bơm làm từ mô tơ loại nhỏ 12V; đầu bơm vào nối với bình đựng dung dịch còn đầu ra chính là vòi nối ra ngoài, khi đưa tay vào đầu vòi thì cảm biến nhận diện và gửi thông tin ngay lập tức cho bơm hoạt động với một lượng vừa phải vào tay người sử dụng.
Chiếc máy có thiết kế nhỏ gọn, sử dụng nhanh chóng, phù hợp với nhiều môi trường, người dùng chỉ cần đưa tay vào vòi là vòi tự chảy ra một lượng vừa đủ nước rửa tay khô. Thời gian thao tác chỉ từ 1 - 2 giây và không cần có tiếp xúc với máy để tránh lan truyền virus.
image004.png
Huy, Toàn và Liễu chế tạo máy rửa tay tự động
Huy cho biết: Xuất phát từ việc gia đình em có cửa hàng kinh doanh nên đông người ra vào, em đã nảy ra ý tưởng chế tạo 1 chiếc máy rửa tay tự động để phục vụ gia đình. Sau khi chế tạo, em thấy máy hoạt động tốt, hiệu quả nên đã cùng nhóm bạn chế tạo thêm một số máy để tặng một số cơ quan, đơn vị, trong đó có Trường THPT Phù Ninh nơi chúng em đã từng học với mong muốn góp phần nhỏ bé chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Thầy Nguyễn Nam Chinh - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phù Ninh cho biết:Từ khi còn học tại trường, các em đều đã có sự yêu thích với khoa học kỹ thuật và đạt giải tại các cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, cấp quốc gia. Với công dụng của chiếc máy rửa tay tự động này, nhà trường sẽ đưa vào sử dụng để giúp ích cho thầy cô giáo, học sinh, cán bộ, nhân viên trong việc phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, qua đó tiếp tục khích lệ niềm đam mê nghiên cứu khoa học cho học sinh trong trường.
Trong thời gian tới, nhóm bạn trẻ dự định sẽ tiếp tục nghiên cứu, cải tiến để làm thêm một số máy tặng cho một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Thông qua việc chế tạo máy rửa tay tự động, 3 bạn trẻ muốn lan tỏa tinh thần cống hiến trí tuệ trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trường Sơn - Hà Linh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)