CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Nghĩa tình người lính

28/04/2020 07:37 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - “Là lính bộ đội Cụ Hồ càng khó khăn, gian khổ, ác liệt thì ý chí chiến đấu càng vững vàng, kiên định… Tất cả điều đó đã “ngấm” vào máu để tinh thần, bản lĩnh, ý chí người lính cụ Hồ vẫn luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt chặng đường công tác cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Có trải qua những năm tháng chiến tranh mới thấy ý nghĩa to lớn của chiến thắng 30/4, mới cảm nhận hết giá trị của những năm tháng hoà bình, sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và cả những mất mát, hi sinh của những người lính. Do vậy, tâm nguyện của tôi bây giờ là chỉ mong tìm được anh em đồng chí, đưa họ về với quê hương, gia đình.” -  Đó là chia sẻ của cựu chiến binh (CCB) Lê Phát Tịnh - Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh. 


IMG-9074.gif
CCB Lê Phát Tịnh cùng vợ ôn lại kỷ niệm về những ngày tháng hào hùng của đất nước năm 1975
Tiếp chúng tôi trong căn nhà ở khu dân cư Tân Phương, phường Minh Phương (thành phố Việt Trì) vào những ngày cuối tháng 4 lịch sử, người chiến binh năm nào đã kinh qua một thời kỳ chiến tranh khốc liệt từ chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh, Đường 9 - Nam Lào, chiến trường Quảng Trị đến biên giới Tây Nam, dù đã 55 năm tuổi Đảng với rất nhiều Huân, Huy chương chiến công nhưng khuôn mặt vẫn đậm chất lính.
Vừa lần giở những chiếc huy chương đã nhuốm màu thời gian, ông kể cho chúng tôi về những năm tháng chiến tranh hào hùng của đất nước. Năm 1965, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông Tịnh nhập ngũ vào Trung đoàn Thủ đô - Sư đoàn 308, sống chiến đấu trên các chiến trường ác liệt từ miền Bắc đến miền Trung. Năm 1978, ông lại khoác ba lô vào biên giới Tây Nam cùng với đồng đội tiếp tục chiến đấu bảo vệ biên giới và làm nghĩa vụ quốc tế - giúp nước bạn Campuchia. Tuy nhiên, trong tất cả các trận chiến đấu đã trải qua, ông Tịnh nhớ nhất là trận quyết chiến chiến lược: Chiến dịch Hồ Chí Minh - đây cũng là những tháng năm đẹp nhất của cuộc đời ông. Tại chiến dịch giải phóng miền Nam, Sư đoàn 308 của ông được phân công bảo vệ miền Bắc, sẵn sàng chiến đấu ở phía nam Quân khu IV. Mặc dù không được trực tiếp chiến đấu tại chiến trường nhưng Sư đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ hậu phương, góp phần quan trọng vào công cuộc giải phóng đất nước. Ông Tịnh chia sẻ: Là một trong những sĩ quan của Quân đội nhân dân Việt Nam từng trải qua cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứ vào mỗi dịp kỷ niệm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, trong tôi lại trào dâng biết bao cảm xúc trân trọng, tự hào.
Hòa bình lập lại, trong khi ông và nhiều người may mắn còn sống trở về thì biết bao đồng đội đã mãi mãi nằm lại khắp các chiến trường là điều luôn khiến ông Tịnh trăn trở. Không biết đến bao giờ thì các đồng đội mới được trở về, yên nằm trong lòng đất mẹ. Do vậy từ khi nghỉ hưu, ông tham gia sinh hoạt tại Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh và giữ cương vị Chủ tịch Hội. Ông đã cùng với 80 thành viên của Hội chắt chiu từng đồng lương hưu để bắt đầu hành trình đi tìm lại những người đồng đội còn sống và đặc biệt là tìm lại những đồng đội đã hy sinh.
Suốt gần 20 năm qua, ông Tịnh cùng các đồng đội đã có gần 100 chuyến đi đến nghĩa trang liệt sĩ các tỉnh Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế để ghi chép thông tin của các liệt sĩ. Bằng những nỗ lực đó, ông Tịnh và các thành viên trong Hội đã cung cấp thông tin giúp hàng trăm gia đình đưa được hài cốt liệt sĩ về với quê hương; hướng dẫn cho trên 100 gia đình làm thủ tục đính chính lại thông tin sai lệch trên bia mộ và hoàn thiện hồ sơ để được hưởng chế độ chính sách; hướng dẫn 250 gia đình làm thủ tục giải mã ký hiệu quân sự trên giấy báo tử; khai thác thông tin của gần 5.000 liệt sĩ là người của tỉnh đang nằm tại các nghĩa trang trên toàn quốc, hiện đã có gần 2.500 liệt sĩ có thông tin ban đầu.
“Để tìm được thông tin chính xác của các liệt sĩ, chúng tôi đã làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố và phối với Hội CCB tỉnh cung cấp danh sách các liệt sĩ để từ đó có căn cứ tìm lại các liệt sĩ của tỉnh” - Ông Lê Phát Tịnh cho biết.
IMG-9088.gif
CCB Lê Phát Tịnh luôn sắp xếp thời gian hợp lý để vừa làm công tác xã hội vừa chăm sóc gia đình
Không chỉ trực tiếp đi tìm mộ liệt sĩ, ông Tịnh còn là người mẫu mực trong xây dựng kinh tế, phát triển quê hương. Trong phong trào đền ơn, đáp nghĩa ở địa phương, ông đã đứng ra vận động bạn bè, đồng nghiệp quyên góp sửa chữa, xây dựng nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách. Từ năm 2012 đến nay, ông cùng với các hội viên vận động những nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và quyên góp từ chính những đồng lương hưu của các hội viên để hỗ trợ cho các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh 50 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng; 5 nhà tình nghĩa; hàng nghìn suất quà trong mỗi dịp lễ, tết; hỗ trợ từ 3 - 5 triệu đồng cho các gia đình đón hài cốt liệt sĩ từ chiến trường trở về.
Chia sẻ về dự định của mình, ông Tịnh cho biết, ông sẽ tiếp tục đi tìm để đưa được hết các đồng đội đã hy sinh của mình trở về quê hương. Mặt khác, ông vẫn tiếp tục mong muốn được đóng góp chăm lo cho các gia đình chính sách thông qua việc xây nhà tình nghĩa, tặng quà… Ông muốn làm được thật nhiều việc đền ơn, đáp nghĩa để tri ân những đồng đội đã ngã xuống cho cuộc sống tự do hôm nay.
Liên Linh
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)