THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Kế hoạch bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

28/04/2020 14:29 CH

PhuthoPortal - Ngày 22/4, Ban ATGT tỉnh ban hành kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Kế hoạch để ra mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của người tham gia giao thông về chấp hành pháp luật TTATGT, nhất là các quy định pháp luật về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông; đảm bảo phù hợp với các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện các giải pháp cụ thể trong hoạt động tất cả các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy; góp phần kéo giảm tai nạn giao thông từ 5% - 10% cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương), không để ùn tắc giao thông trên các trục đường chính đô thị, nhất là dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5/2020.
Ban ATGT tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện các nội dung của kế hoạch. Xây dựng và ban hành kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan thành viên, tiếp tục phối hợp các sở, ngành, địa phương và các đơn vị tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT trong thời gian nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Văn phòng Ban ATGT tỉnh phân công cán bộ trực, tổng hợp báo cáo tình hình TTATGT trong 4 ngày nghỉ Lễ 30/4 và 1/5.
Công an tỉnh, các sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện đồng thời nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh; tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Rà soát, đánh giá, kiến nghị phương án tổ chức lại giao thông theo từng tuyến, nhất là các tuyến giao thông phức tạp, kịp thời khắc phục các bất hợp lý về tổ chức giao thông, giải quyết các "điểm đen", các tuyến giao thông phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Tập trung phát hiện và xử lý lái xe có hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; lái xe chạy quá tốc độ,... Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về TTATGT đường sắt; nơi giao cắt giữa đường sắt và đường bộ; xử lý vi phạm tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên đường thủy; bảo đảm an toàn cho phương tiện thủy nội địa.
Tập trung chỉ đạo bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm; ưu tiên xử lý các điểm đen tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, kiểm tra, rà soát, bổ sung hệ thống biển báo, đèn tín hiệu, lắp đặt bổ sung thiết bị cảnh báo tại các vị trí tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATGT, nhất là các vị trí giao cắt giữa đường bộ và đường sắt, các nút giao thông lớn, các tuyến đường thường hay xảy ra tai nạn,... xử lý dứt điểm lối đi tự mở qua đường sắt.
Kiểm tra, siết chặt kỷ cương công tác đào tạo sát hạch lái xe, cấp giấy phép lái xe; chống tiêu cực và nâng cao chất lượng trong công tác đăng kiểm;... bảo đảm ATGT trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đối với hành khách, người lao động và cộng đồng. Xây dựng phương án bảo đảm ATGT đường thủy nội địa trong mùa mưa lũ. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tải trọng phương tiện, phối hợp ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực giao thông phức tạp có nguy cơ cao về ùn tắc giao thông.
Các cơ quan truyền thông tăng cường hối hợp với các cấp, ngành tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Đổi mới cách thức tuyên truyền TTATGT trong điều kiện dịch bệnh Covid-19; hạn chế ra đường (trừ trường hợp thật sự cần thiết); tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh Covid-19, góp phần bảo đảm ATGT.
Ban ATGT các huyện, thành, thị chỉ đạo tổ chức, triển khai thực hiện các giải pháp hiệu quả nhằm bảo đảm TTATGT trên địa bàn quản lý trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Triển khai công tác bảo đảm TTATGT trong dịp lễ 30/4 - 1/5; tiếp tục thực hiện Chỉ thị 03/CT-TTg ngày 16/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ; Kế hoạch 142/KH-BATGT ngày 14/01/2020 về triển khai công tác bảo đảm TTATGT năm 2020. Chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các lực lượng chức năng, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn; tăng cường công tác giải tỏa hành lang ATGT, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.