KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

Ứng dụng Bluezone: Giải pháp đột phá giúp cảnh báo sớm nguy cơ lây nhiễm Covid-19

29/04/2020 10:46 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ứng dụng Bluezone giúp phát hiện cảnh báo khi có tiếp xúc gần với những người nhiễm Covid-19 và các trường hợp F1, F2 đã chính thức được ra mắt từ ngày 18/4/2020 dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế. Đây là bước tiến mới, có tính đột phá trong việc sử dụng công nghệ để phòng chống dịch.


bluezone_1.jpg
Ứng dụng Bluezone được cài đặt khá đơn giản, nhanh gọn
Người dân có thể cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại di động thông qua App Store đối với hệ điều hành IOS tại địa chỉ: https://apps.apple.com/vn/app/bluezone/id1508062685 và Google Play đối với hệ điều hành Android tại địa chỉ: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mic.bluezone&fbclid.
Ngay khi cài đặt, trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, các điện thoại di động được cài đặt ứng dụng Bluezone sẽ tự kết nối với nhau. Nếu phát hiện có sự tiếp xúc gần (trong khoảng cách 2m), thiết bị sẽ tự ghi nhận vào nhật ký.
Nếu xuất hiện một người nhiễm Covid-19 (F0), dữ liệu của người nhiễm bệnh đó sẽ được nhập lên hệ thống, từ đó gửi đến tất cả thiết bị đang sử dụng ứng dụng.
Ứng dụng Bluezone trên máy sẽ so sánh dữ liệu của F0 với lịch sử tiếp xúc được ghi nhận từ trước. Nếu phát hiện thiết bị đã từng tiếp xúc với F0 trong thời gian đủ lớn, ứng dụng sẽ lập tức cảnh bảo cho người sử dụng (F1) về nguy cơ lây nhiễm bệnh.
Đồng thời, hệ thống cung cấp thông tin liên hệ của cơ quan y tế có thẩm quyền và khuyến cáo người sử dụng liên hệ để được hướng dẫn, trợ giúp. Khi cơ quan thẩm quyền nhận được dữ liệu của F1, họ sẽ tiếp tục nhập lên hệ thống để cảnh báo các F tiếp theo. Bluezone hiện có thể giúp cảnh báo người thuộc nhóm F2 (tiếp xúc gần với F1).
Một điều đáng chú ý là ứng dụng Bluezone có nguyên tắc bảo mật, ẩn danh và minh bạch. Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như không thu thập dữ liệu vị trí của người dùng. Mọi người tham gia cộng đồng Bluezone đều ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới biết những người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19.
Với nguyên lý hoạt động như trên, khi có 1 ca nhiễm Covid-19, chỉ cần truy cập ứng dụng Bluezone là người dân có thể biết ngay mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa. Càng nhiều người cài đặt Bluezone thì độ chính xác sẽ càng cao. Nếu mỗi người dân cài đặt ứng dụng Bluezone cho mình và 3 người khác thì chỉ sau nửa tháng tất cả người dùng điện thoại di động ở Việt Nam sẽ được bảo vệ.
IMG-4275.jpg
Cán bộ, công chức cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại
Chị Cao Thị Phương Thúy - Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh cho biết: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay, cùng với triển khai việc khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI, tôi thấy việc ra mắt ứng dụng Bluezone là rất cần thiết. Ứng dụng được thiết kế đơn giản, song lại giúp cảnh báo cho người dân khi có tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 để kịp thời có những biện pháp phòng tránh, ngăn chặn sự lây lan của virus trên diện rộng. Chúng tôi sẽ tích cực vận động cán bộ, đoàn viên thanh niên trong Khối cài đặt ứng dụng nhằm chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Anh Nguyễn Nam Thắng ở phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì chia sẻ: Ngay khi ứng dụng có trên nền tảng di động, tôi đã tải và cài đặt ứng dụng để tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Tôi nghĩ, đây cũng là việc làm thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân cùng với cả nước chung sức phòng chống dịch.
Theo ông Lê Quang Thắng - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông: Ứng dụng Bluezone là một công cụ hữu ích, không chỉ giúp cảnh báo cho người dân về nguy cơ lây nhiễm Covid-19, mà thông qua ứng dụng người dân còn được hỗ trợ y tế kịp thời khi có tiếp xúc gần với các trường hợp có nguy cơ cao. Về phía cơ quan quản lý, những dữ liệu thu thập được qua hệ thống giúp quản lý chính xác các trường hợp tiếp xúc, hạn chế số người cần phải đi cách ly khi phát hiện 1 ca nhiễm bệnh. Chính vì vậy, ngành Thông tin và Truyền thông và ngành Y tế khuyến nghị người dân nên chủ động, tích cực cài đặt, sử dụng ứng dụng để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng, góp phần kịp thời kiểm soát lây nhiễm và đẩy lùi dịch bệnh một cách hiệu quả. 
Lệ Thủy
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)