VĂN HÓA - XÃ HỘI

Chăm lo cho đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

01/05/2020 06:54 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Trong bối cảnh hiện nay, dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã khiến cuộc sống của nhiều đoàn viên và người lao động trong tỉnh trở nên khó khăn hơn. Trước tình hình đó, các cấp Công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực góp phần chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động.


image002_4.jpg
Nhiều đoàn viên Công đoàn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 ở thị xã Phú Thọ được trao quà hỗ trợ
Giảm bớt gánh lo cho người lao động
Đón trên tay bao gạo nghĩa tình do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh trao tặng, chị Hà Thị Phương - công nhân xưởng may 11 Công ty TNHH Jakjin Việt Nam cho biết: Tôi từ huyện Cẩm Khê xuống thành phố để đi làm, hiện đang ở trọ. Là trụ cột chính trong gia đình, một mình tôi phải chăm chồng đau ốm quanh năm và nuôi 2 con nhỏ. Lương của tôi gần 6 triệu đồng/tháng, dè xẻn lắm mới đủ chi các khoản chi cho sinh hoạt gia đình. Tuy nhiên do phải nghỉ làm 10 ngày không lương vì dịch bệnh nên mọi khoản chi tiêu lại càng eo hẹp. Giờ được Công đoàn hỗ trợ gạo, tôi rất mừng.
image004_3.jpg
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng gạo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại Khu Công nghiệp Thụy Vân
Cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, chị Nguyễn Thị Hương Lan - giáo viên hợp đồng Trường Mầm non Sao Mai, phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ phải nghỉ dạy và không được hưởng lương. Chồng chị là lao động tự do vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên cũng nghỉ làm không lương. Cuộc sống bấp bênh, thu nhập không ổn định lại nuôi con nhỏ khiến gia đình chị hết sức lo lắng. Trước tình cảnh đó, LĐLĐ tỉnh đã quyết định hỗ trợ 1 triệu đồng cho chị Lan nhằm chia sẻ, giúp đỡ gia đình chị lúc khó khăn.
Chị Phương, chị Lan chỉ là 2 trong số hàng nghìn đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 được Công đoàn các cấp trong tỉnh quan tâm hỗ trợ. Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh, các cấp Công đoàn đã đến thăm, tặng quà cho gần 140 đoàn viên, người lao động khó khăn, mất việc làm, bị giảm lương hoặc không có lương do dịch bệnh. Riêng LĐLĐ tỉnh đã tổ chức chương trình “Chia sẻ khó khăn với công nhân lao động (CNLĐ) vượt qua dịch Covid-19”, trao 30 suất gạo, mỗi suất 10kg cho các CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trong các doanh nghiệp thuộc Khu Công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì; đồng thời thực hiện tuyên truyền, vận động nhiều chủ nhà trọ giảm tiền thuê phòng cho CNLĐ xa quê phải thuê nhà ở. Qua đó góp phần kịp thời hỗ trợ, giảm bớt gánh lo cho người lao động trong thời điểm dịch bệnh; đồng thời động viên họ yên tâm lao động sản xuất và gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn. 
Đồng hành vì sức khỏe của người lao động
image006_4.jpg
Việc chia ô ngăn cách, lắp tấm chắn trong bếp ăn của Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Găng tay DongWon Việt Nam là một sáng kiến hiệu quả góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Công ty TNHH Găng tay DongWon Việt Nam (xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy) hiện có gần 400 CNLĐ. Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 góp phần đảm bảo sức khỏe và tính mạng của người lao động, Công đoàn cơ sở Công ty đã phối hợp với người sử dụng lao động tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao chế độ ăn ca cho người lao động. Đặc biệt đã thực hiện việc chia ô ngăn cách và đầu tư lắp tấm chắn bằng khung sắt tại các bàn ăn cho người lao động ăn ca. Đây là cách làm sáng tạo của đơn vị, nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo CNLĐ, giúp hạn chế việc giao lưu, trò chuyện của CNLĐ trong khi ăn. Nhờ đó, thời gian ăn ca được rút ngắn chỉ còn từ 10 - 15 phút thay vì 30 phút như trước kia, thời gian nghỉ ngơi được tăng lên, góp phần tái tạo sức lao động cho CNLĐ trước khi vào ca mới.
Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Jakjin Việt Nam (Khu Công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì) đã chủ động tham mưu với Ban lãnh đạo Công ty triển khai thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh. Bà Phạm Thị Ánh Ngọc - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cho biết: Cùng với việc phun thuốc khử trùng vệ sinh toàn công ty, Công đoàn cơ sở đã tích cực tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh, băng rôn, khẩu hiệu về tình hình dịch bệnh cũng như các khuyến cáo của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống sạch cho CNLĐ... 100% CNLĐ của Công ty có sức khỏe ổn định, nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang khi làm việc, rửa tay sát khuẩn trước khi làm việc và trước khi ăn.
Ông Hà Đức Quảng - TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã đồng hành cùng các đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động phòng, chống dịch bệnh; trao tặng hàng nghìn khẩu trang kháng khuẩn, xà phòng rửa tay, dung dịch sát khuẩn với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng cho đoàn viên và người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp.
image008_3.jpg
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao tặng xà phòng rửa tay và dung dịch sát khuẩn cho đoàn viên, người lao động Nhà máy may số 5 - Chi nhánh Công ty cổ phần May Sông Hồng, huyện Tam Nông
Thời gian tới, đặc biệt là trong Tháng Công nhân năm 2020, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện việc hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động; đề xuất hỗ trợ tăng thêm khẩu phần ăn trong bữa ăn ca nhằm tăng cường sức khỏe cho CNLĐ, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong các đơn vị, doanh nghiệp.
Thanh Hòa
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)