KINH TẾ

Đoan Hùng khắc phục khó khăn do dịch Covid-19 để phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp

06/05/2020 17:01 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Do dịch bệnh Covid-19 nên trong quý I/2020 hoạt động sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN - TTCN) trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Đoan Hùng nói riêng phải đối mặt với không ít thách thức. Để các doanh nghiệp ổn định sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, huyện Đoan Hùng đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.


IMG-9271.jpg
Cơ sở sản xuất của hộ anh Hà Văn Quân (Làng nghề Mộc Vân Du, xã Vân Du) hoạt động trở lại để cung cấp sản phẩm theo những đơn hàng bị gián đoạn do dịch Covid-19
Hiện nay, huyện Đoan Hùng có 245 doanh nghiệp; trong đó có 76 doanh nghiệp sản xuất CN - TTCN, 1870 hộ kinh doanh cá thể chủ yếu sản xuất đồ gỗ, may công nghiệp, chế biến thực phẩm… Một số cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã chủ động áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm, trong đó ngành có mức tăng trưởng khá như: Sản xuất gạch tuynel, gạch bê tông, gạch không nung; giường, tủ và bàn ghế; may trang phục. Bên cạnh đó, huyện đã xây dựng, tổ chức thực hiện xong quy hoạch chi tiết Cụm công nghiệp - làng nghề Sóc Đăng và Cụm công nghiệp xã Ngọc Quan thu hút một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương.
Tuy nhiên, quy mô sản xuất CN - TTCN trên địa bàn huyện Đoan Hùng còn nhỏ lẻ; việc đầu tư cải tiến công nghệ vào sản xuất chưa nhiều; năng suất, chất lượng sản phẩm thấp, sức cạnh tranh yếu; thị trường tiêu thụ còn hẹp. Chính vì vậy, khi xảy ra dịch bệnh Covid-19 thì nhu cầu thị trường về các sản phẩm của doanh nghiệp trên địa bàn huyện bị chững lại, nhất là các cơ sở sản xuất sản phẩm từ gỗ chỉ sản xuất cầm chừng. Cùng với đó nguồn nguyên liệu bị hạn chế nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.
IMG-9344.jpg
Sản xuất thanh gỗ xuất khẩu của Doanh nghiệp tư nhân Thanh Lam (xã Ngọc Quan - huyện Đoan Hùng)
Trước tình hình trên, song song với việc quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch thì huyện Đoan Hùng đã thực hiện các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội. Huyện đã đẩy nhanh tiến độ giải ngân tổng vốn đầu tư toàn xã hội (vốn đầu tư ngoài ngân sách), trong quý I/2020 đã giải ngân ước đạt trên 200 tỷ đồng. Huyện cũng tập trung rà soát, nắm bắt tình hình và lượng hóa các tác động của dịch bệnh đối với các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trên từng ngành, lĩnh vực để đề ra các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng, doanh nghiệp bị ảnh hưởng.
Ông Vũ Trọng Khải - Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đoan Hùng cho biết: Để khôi phục các hoạt động sản xuất kinh - kinh doanh, phát triển CN - TTCN, huyện Đoan Hùng đã chú trọng tăng cường xúc tiến thương mại thu hút đầu tư, tìm kiếm mở rộng thị trường, huy động nguồn lực, khuyến khích các cơ sở, doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và tranh thủ các gói hỗ trợ, kích cầu sản xuất của Nhà nước; khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng lao động tại địa phương để tạo việc làm cho người lao động. Tiếp tục phối hợp các nhà đầu tư triển khai các dự án quan trọng trên địa bàn. Phấn đấu hoàn thành mục tiêu trong năm 2020, giá trị sản xuất công nghiệp toàn huyện tăng thêm 12,2% so với năm 2019.
Liên Linh
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)