Tin Tức

Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra dịch Covid-19

08/05/2020 22:19 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Thời gian qua, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, các ngành nên phần lớn người dân trên địa bàn tỉnh chấp hành tốt các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số người chủ quan trước tình hình dịch bệnh, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. Lực lượng Công an tỉnh đã tập trung điều tra xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trong thời gian thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg; Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo quy định của pháp luật.


Still003.gif
Công an tỉnh làm việc với các đối tượng có hành vi tụ tập, sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke Gia Hân tại khu 8, xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh
Để đảm bảo công tác an ninh trật tự trong thời gian dịch bệnh diễn ra, Công an tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, lên phương án tổng thể ứng phó các cấp độ và phối hợp với các sở, ban, ngành trong tỉnh tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các phòng, công an các huyện, thành, thị thành lập các tổ tuần tra lưu động, chú trọng phát huy vai trò của các Ban an ninh trật tự (ANTT), tổ dân phố thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” với phương châm “chống dịch như chống giặc” để kịp thời phát hiện, xử lý khi có trường hợp từ địa bàn khác trở về địa phương nghi nhiễm Covid-19.
Trung tá Phan Anh Tuấn - Trưởng Công an phường Nông Trang, thành phố Việt Trì cho biết: “Công an phường đã chủ động nắm chắc công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, rà soát số người từ vùng dịch, người nghi nhiễm Covid-19 trở về địa phương. Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội đến từng nhà tuyên truyền việc khai báo y tế cũng như các biện pháp phòng, chống dịch để người dân hiểu và chấp hành. Đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đối với cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn như nhà nghỉ, nhà trọ... để nắm thông tin về người nước ngoài, người Việt Nam sinh sống, học tập ở nước ngoài trở về địa phương, tham mưu cho Ban chỉ đạo của phường áp dụng các biện pháp y tế phù hợp”.
Công an tỉnh cũng đã phối hợp với ngành Y tế và các ngành có liên quan thực hiện kiểm soát đối với người ra vào địa bàn tỉnh tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19, từ đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.
Bên cạnh đó, lực lượng Công an còn tăng cường nắm tình hình liên quan đến không gian mạng, kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng lợi dụng mạng xã hội như Facebook; zalo;... xuyên tạc về tình hình dịch bệnh gây hoang mang dư luận xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Chỉ tính từ đầu năm 2020 đến nay, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, xử lý, nhắc nhở và cho kiểm điểm trước nhân dân đối với 16 trường hợp tung tin sai sự thật trên mạng xã hội về tình hình dịch Covid-19.
Lợi dụng việc cách ly xã hội nhiều thanh, thiếu niên tụ tập, đi xe lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe gây mất ANTT, an toàn giao thông. Trước tình hình trên, lực lượng công an đã đồng loạt ra quân, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi tụ tập đông người và các hành vi điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe.
LA.png
Công an tỉnh bắt giữ các đối tượng có hành vi tụ tập, sử dụng trái phép chất ma túy tại Khách sạn Lâm Anh, thành phố Việt Trì trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội
Bên cạnh đó, Công an tỉnh còn kịp thời phát hiện, triệt phá nhiều ổ nhóm, tụ điểm tội phạm trộm cắp, cờ bạc và các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm. Đáng chú ý, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh tiến hành đột kích quán Karaoke Gia Hân (khu 8, xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh) phát hiện, bắt giữ 7 đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ 3 gói nilon trắng bên trong có chứa chất ma túy dạng Ketamine. Tess nhanh các đối tượng đều dương tính với ma túy. Trước đó, tại phòng 307 và 407 của khách sạn Lâm Anh (phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì), Công an thành phố Việt Trì cũng tiến hành bắt giữ hàng chục đối tượng thanh, thiếu niên đang có biểu hiện “phê ma túy”.
Nhờ chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa nên trong thời gian cách ly xã hội, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh đã được kiềm chế, người dân yên tâm trong công tác phòng dịch. Thượng tá Nguyễn Hưng Long - Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh cho biết: “Trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hàng chục đối tượng lợi dụng việc cách ly xã hội để sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy và các hành vi vi phạm khác góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn.”
Để chung tay cùng cả nước trong công tác phòng, chống dịch, ngoài việc làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Công an tỉnh còn triển khai, phát động cán bộ chiến sĩ ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng và 688 đơn vị máu theo lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Bộ Công an về hiến máu tình nguyện để “mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại”.
Sự vào cuộc tích cực, chủ động của lực lượng Công an tỉnh cùng với các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, từng bước đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh và cuộc sống của người dân trở lại nhịp sống thường ngày.

Minh Quang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)