Tin Tức

Việt Nam có 288 ca nhiễm Covid-19 - Ngăn chặn nguồn lây Covid-19 xâm nhập từ bên ngoài là rất quan trọng

08/05/2020 17:20 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Theo số liệu của Bộ Y tế, tính đến 6 giờ ngày 8/5, Việt Nam có 288 ca nhiễm Covid-19. Lúc 18 giờ chiều 7/5, Bộ Y tế ghi nhận thêm 17 ca mắc mới đều là những ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. 


ca-moi-8.5.jpg
17 ca mắc mới đều là công dân Việt Nam từ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất trở về nước trên chuyến bay VN0088 ngày 3/5/2020. Ngay sau khi nhập cảnh, toàn bộ 297 hành khách được đưa về cách ly tập trung tại Ký túc xá sinh viên tỉnh Bạc Liêu. Hiện 17 bệnh nhân này đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, tình trạng sức khỏe ổn định. Các thành viên phi hành đoàn đã được cách ly.
Bệnh nhân 272, nam, 58 tuổi; bệnh nhân 273, nữ, 30 tuổi; bệnh nhân 274, nam, sinh năm 2020; bệnh nhân 275, nam, 33 tuổi; bệnh nhân 276, nam, 36 tuổi; bệnh nhân 277, nữ, 22 tuổi; bệnh nhân 278, nữ, 50 tuổi; bệnh nhân 279, nam, 20 tuổi; bệnh nhân 280, nữ, 29 tuổi; bệnh nhân 281, nữ, 30 tuổi; bệnh nhân 282, nữ, 37 tuổi; bệnh nhân 283, nữ, 20 tuổi; bệnh nhân 284, nữ, 30 tuổi; bệnh nhân 285, nữ, 30 tuổi; bệnh nhân 286, nữ, 23 tuổi; bệnh nhân 287, nam, 28 tuổi; bệnh nhân 288, nữ, 32 tuổi.
Tại tỉnh Phú Thọ, đến nay chưa phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19. Có 2 trường hợp bệnh nhân 74 và bệnh nhân 208 là công dân Phú Thọ mắc Covid-19 sau khi điều trị đã khỏi bệnh hoàn toàn. Trong đó, trường hợp bệnh nhân số 74 dương tính trở lại đã được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị. Hiện tại, bệnh nhân 74 đã được ra viện và đang tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định.
Ngăn chặn nguồn lây Covid-19 xâm nhập từ bên ngoài là rất quan trọng
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vui mừng cho biết dịch Covid-19 cơ bản được đẩy lùi ở Việt Nam. Tuy nhiên, trên thế giới, nhiều nước dịch vẫn đang bùng phát và khiến nhiều người tử vong. Do đó, việc ngăn chặn thật chặt nguồn lây từ bên ngoài là rất quan trọng, thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát dịch đối với người nước ngoài vào Việt Nam hoặc người Việt Nam từ nước ngoài trở về nước.
Nếu có người ở nước ngoài về, đều phải cách ly tập trung 14 ngày, trừ trường hợp chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư thì có phương thức cách ly tại chỗ phù hợp. Tuyệt đối không để người nhập cảnh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp dương tính trong cộng đồng. Ban chỉ đạo các cấp duy trì nhóm phản ứng nhanh, dự báo và thu thập dữ liệu để phát hiện nhanh nhất các trường hợp dương tính, các trường hợp tiếp xúc gần, kịp thời khoanh vùng, cách ly, dập dịch.
Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp: Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế - xã hội để dần trở lại bình thường. Đẩy mạnh phục hồi kinh tế, xây dựng đất nước là nhiệm vụ ưu tiên quan trọng, cần tập trung ở mọi cấp, mọi ngành. Nhưng cũng không được chủ quan, coi thường dịch bệnh Covid-19.
Tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và trên phương tiện hành khách công cộng đông người, rửa tay, bảo đảm vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc ở nơi đông người.
Các dịch vụ kinh doanh dịch vụ không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường, trừ vũ trường và karaoke
Đồng ý với đề xuất về lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học, giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay. Định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Nhà trường tăng cường các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh; không bắt buộc thực hiện giãn cách trong lớp học… Ngành Giáo dục, các địa phương có kế hoạch tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, bảo đảm trung thực, khách quan.
Cho phép mở các dịch vụ kinh doanh dịch vụ không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường, trừ vũ trường và karaoke và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn).
Thủ tướng cũng đồng ý bỏ giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe khách, tàu hỏa, tàu thủy…) nhưng yêu cầu bắt buộc hành khách đeo khẩu trang.
Thủ tướng đồng ý cho phép tổ chức một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người…, khuyến cáo đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.
Ngành y tế tiếp tục kiện toàn năng lực cho các phòng xét nghiệm xác định Covid-19, đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết phục vụ xét nghiệm. Tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh và các kỹ thuật/sinh phẩm chẩn đoán trên thế giới và tại Việt Nam để điều chỉnh hoạt động xét nghiệm phù hợp với công tác phòng, chống dịch.
Tiếp tục nghiên cứu phác đồ điều trị, xây dựng các hướng dẫn và tập huấn cho y tế cơ sở để thực hiện theo dõi, giám sát sức khỏe cho người dân tại cộng đồng và hướng dẫn xử trí khi có các trường hợp nghi ngờ hoặc dương tính.
Hương Giang (Tổng hợp)
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)