Tin tức - Sự kiện

Thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm về bảo tồn, phát huy giá trị di sản Hát Xoan

01/04/2020 10:23:00 SA
PhuthoPortal - Sau khi Hát Xoan được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (ngày 8/12/2017), Phú Thọ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá Hát Xoan. Trong đó công tác giáo dục, quảng bá về Hát Xoan được đặc biệt quan tâm, đẩy mạnh với sự tham gia đồng bộ của các cấp, các ngành. Từ đó, nâng cao nhận thức về giá trị và trách nhiệm bảo vệ Hát Xoan trong cộng đồng.

Tình yêu Hát Xoan trong gia đình nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Chuông

30/03/2020 16:47:00 CH
PhuthoPortal - Cùng sinh ra và lớn lên từ cái nôi của nghệ thuật Hát Xoan, nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Chuông và ông Bùi Văn Trường ở xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì bén duyên nhau từ những lần đi tập hát Xoan, tham gia đội văn nghệ của xã. Như một cái duyên với Hát Xoan, ông bà cùng nhau xây dựng gia đình và trao truyền câu Hát Xoan từ đời ông, bà, đến đời con, cháu.

Khai mạc Liên hoan Hát Xoan học sinh tiểu học, THCS năm 2019

09/11/2019 20:25:00 CH
PhuthoPortal - Ngày 9/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Liên hoan Hát Xoan học sinh tiểu học, THCS tỉnh Phú Thọ năm 2019. Liên hoan diễn ra từ ngày 9 - 10/11/2019.

“Hát Xoan Phú Thọ” – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

25/10/2019 14:26:00 CH
PhuthoPortal - Hát Xoan là di sản văn hóa phi vật thể quý báu của vùng Đất Tổ nói riêng và trong kho tàng di sản văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung. Hát Xoan là loại hình dân ca nghi lễ, phong tục, còn gọi là hát cửa đình hay “Khúc môn đình”, là hình thức nghệ thuật đa yếu tố: Ca nhạc, hát, múa phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của cộng đồng.

Khai mạc lớp truyền dạy Hát Xoan cho giáo viên dạy âm nhạc bậc tiểu học và trung học cơ sở

18/10/2019 07:40:00 SA
PhuthoPortal - Ngày 17/10, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lớp truyền dạy Hát Xoan cho giáo viên dạy âm nhạc trong các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh. Lớp truyền dạy diễn ra từ ngày 17 - 26/10.

Về Đền Hùng đắm mình trong không gian văn hóa nghệ thuật đặc sắc

13/04/2019 22:13:00 CH
PhuthoPortal - Không chỉ dâng hương tỏ lòng thành kính với các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, khi về thăm viếng Đền Hùng năm nay, đồng bào và du khách còn được hòa mình vào không gian văn hóa nghệ thuật đặc sắc. Những tiết mục Xoan cổ, những màn biểu diễn hát Văn, hát Chầu văn và những làn điệu dân ca được biểu diễn tại khu vực Ngã 5 Đền Giếng, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút đông đảo du khách đón xem.